(sưu tầm) hope this article is helpful

CHUẨN BỊ

Đừng lao vào học ngay trong khi thực chất bạn vẫn đang ngập trong một mớ rắc rối về vấn đề: Học tiếng Anh như thế nào? Từ đâu? Hăy dành một chút thời gian để nh́n lại ḿnh đă, điều này có nghĩa muốn nâng cao tŕnh độ Anh ngữ th́ bạn phải hiểu tŕnh độ của ḿnh đang ở mức nào, như muốn xây thêm tầng th́ phải xem móng nhà đang chắc đến đâu vậy. Và để hiểu, không c̣n cách nào tốt hơn là bạn phải tạo môi trường để kiểm tra bản thân. Vài tips cho bạn trong quá tŕnh này là:
Hăy làm các bài test tổng hợp một vài lần sau đó đánh giá kết quả bạn sẽ nhận ra đâu là các kỹ năng yếu kém của ḿnh để bổ sung và hoàn thiện. Một điều hết sức lư thú là trong quá tŕnh rèn luyện kỹ năng này th́ vô h́nh chung bạn cũng được nâng cao các kỹ năng khác. Giả dụ như khi tập nghe, trong quá tŕnh lĩnh hội cách phát âm của người nói th́ bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về giao tiếp, vốn từ và cách đọc của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Khi đă chứng thực được tŕnh độ của ḿnh, đừng chần chừ ǵ mà chưa tiến hành bước thứ hai: Xác định mục tiêu. Bạn cần làm ǵ? Học những ǵ và bắt đầu từ đâu? Trả lời từng câu hỏi là cách bạn đi “giải mă” những rắc rối c̣n chưa được giải quyết.

Và sau đó, điều hết sức quan trọng là xác định phương pháp và lên thời gian biểu học Anh ngữ cho ḿnh. Bạn đă tạo được một kế hoạch hoàn chỉnh để “lên dây lên cót” cho công cuộc học tiếng Anh cấp tốc của ḿnh. Nói th́ khá dài ḍng nhưng bạn nên thực hiện khâu chuẩn bị này một cách nhanh chóng, khoa học mà vẫn đảm bảo được sự chắc chắn.

TIẾN HÀNH ÔN LUYỆN

Khâu gấp rút để “lao vào” học tiếng Anh cấp tốc chắc chắn sẽ không quá khó khăn và gặp nhiều trở ngại nếu như bạn đă thực hiện tốt quá tŕnh chuẩn bị. Tuy nhiên, không thể không có những stress khi bạn lo lắng và căng thẳng. Bởi vậy, điều đầu tiên mà Hotcourses quan tâm tới chính là sức khỏe của bạn:


  • Nên ăn uống đủ bữa, đủ chất, uống nhiều nước để đảm bảo cho quá tŕnh hoạt động của cơ thể.
  • Tranh thủ tập các động tác thể dục và hít thở thật sâu khi bạn thấy mệt mỏi.
  • Tránh đi ngủ quá muộn sẽ dẫn tới hại thần kinh và gây tŕ trệ đầu óc trong ngày hôm sau. Thay v́ việc thức khuya th́ bạn nên đi ngủ sớm và dậy sớm…Bên việc đảm bảo sức khỏe và lắng nghe tiếng nói của chính cơ thể ḿnh trong quá tŕnh học tiếng Anh cấp tốc, bạn hăy lưu ư một số điều rất cơ bản sau để phục vụ cho việc học hiệu quả:

Kỹ năng nghe, nói : Đây là những kỹ năng có thể luyện một các cấp tốc cho hiệu quả rơ rệt nhất. Tùy nơi bạn chọn học mà chọn lọc việc nghe giọng tại địa phương đó ví dụ giọng Anh - Mỹ th́ khách với Anh - Anh, giọng London khác với Liverhool hay Manchester. Việc tập nghe giọng địa phương sẽ giúp bạn bớt "shock" khi nghe giảng.

Mặc dù kỹ năng nghe và nói luôn đi kèm với nhau nhưng không có nghĩa là bạn nên học nói như người địa phương. Lời khuyên của Hotcourses là bạn nên tập nghe giọng địa phương nhưng nên học ngữ âm tiếng Anh chuẩn quốc tế (như trên BBC hay CNN). Chắc chắn là bạn không muốn sau khi học xong trở về nhà không ai có thể hiểu được giọng tiếng Anh địa phương của bạn. Bên cạnh đó đừng cố gắng quá mức để bắt chước “giọng” (accent) địa phương. Accent và pronunciation (phát âm) là 2 phạm trù hoàn toàn khác nhau, bạn không nên nhầm lẫn. Người bản xứ tôn trọng bạn không phải v́ bạn có “giọng” giống họ mà là v́ bạn nói trôi chảy và phát âm chuẩn. Đừng lo lắng và tự ti khi bạn không nói giọng Anh hay Mỹ, hăy tự hào v́ bạn có phong cách nói của riêng ḿnh.

Ngoài ra khi luyện nói bạn hăy cố gắng tạo sự tự tin và thêm kinh nghiệm cho ḿnh bằng các mẹo nhỏ:

  • Tập phát âm qua cách nghe băng, nghe nhạc rồi hát và nói theo, chú ư học cách nối đuôi, lên giọng và xuống giọng theo cảm xúc khi nói.
  • Tṛ chuyện với bạn bè hay thầy cô,…bằng tiếng Anh và tốt hơn hết là t́m cách giao tiếp với người nước ngoài. Quá tŕnh này bạn nên lưu ư khi phát âm cần chú ư tới các yếu tố trọng âm và âm tiết cuối, nhược điểm của người Việt Nam khi phát âm là hay bỏ quên các âm cuối như: /s/, /d/,. k/, /g/, /s/, /l/, /z/, /v/, /s/, /f/.
  • Một cách khác là đứng trước gương và thử nói chuyện với chính ḿnh, về muôn vàn các đề tài như thời tiết, trang phục, sức khỏe… để tạo lập phong cách tự nhiên khi giao tiếp Anh ngữ…


*Kỹ năng đọc, viết:
đây là 2 kỹ năng khó luyện cấp tốc nhất, tuy nhiên Hotcourses cũng có một số mẹo nhỏ giúp bạn nâng cao 2 kỹ năng này


  • Đọc báo và tin tức (tại quốc gia/địa phương/trên thế giới) thay v́ đọc tài liệu và truyện bằng tiếng Anh. Việc đọc này có 2 tác dụng: giúp bạn nâng cao vốn từ và hiểu biết của nhiều lĩnh vực và giúp bạn giao lưu tốt hơn. Rất nhiều bạn sinh viên có hiểu biết rộng về các chủ đề bạn bè quốc tế/người bản xứ đang trao đổi nhưng không t́m được cách diễn đạt hoặc không đủ từ vựng để tham gia và bỏ lỡ mất cơ hội giao lưu. Bạn đừng để ḿnh rơi vào tính huống này bằng cách đọc và xem thời sự một cách đều đặn.
  • Viết, tóm tắt lại và nêu quan điểm/ nhận xét của bạn về những thông tin bạn vừa đọc. Điều này có 3 tác dụng: giúp bạn ôn lại từ mới vừa đọc, giúp bạn tuy duy bằng tiếng Anh và đặc biệt là giúp bạn nâng cao khả năng viết phản biện (critical writing) rất quan trọng để viết luận sau này.
  • Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Trước một sự việc hay dự kiến, ư định…bất kỳ, bạn hăy thử h́nh thành ngôn ngữ diễn tả bằng Anh ngữ trong đầu. Điều này rất thú vị bởi nó sẽ giúp toàn bộ vốn từ của bạn trở thành “từ điển sống”, khả năng vận động từ ngữ trong giao tiếp của bạn sẽ năng động và linh hoạt hơn.


Nguồn: Hotcourses.vn