Định nghĩa các thể loại nhạc

HipHop - Rap

Hip Hop là một thể loại âm nhạc và trào lưu văn hoá xuất hiện từ những năm 70 tại Bronx, New York. Nền văn hóa này xuất thân và phát triển ở những khu Ghetto (thường là những nơi ở tập chung của những người nghèo, người da màu, nơi thường gắn liền với nhiều tệ nạn xă hội và băng đảng). Nó bao gồm bốn thành phần chính: Rap, DJ, Graffiti và Breakdance.. Beatboxing có thể coi là thành phần thứ 5 trong Hip Hop. Nững thành phần khác trong hip hop c̣n có thể nêu là popping và locking (2 thể loại nhảy)

Jazz

Jazz là một thể loại nhạc có nguồn từ Hoa Kỳ. Ḍng nhạc Jazz là sự pha trộn của nhạc blues và ḥa âm trong nhạc cổ điển, sự trộn lẫn phức tạp trong tiết tấu của âm nhạc châu Phi và giai điệu theo lối hát ứng tác trong âm nhạc của người Ấn Độ, nhạc Quốc tế. Những đặc điểm này được nhận thấy trong kiểu cách chơi nhạc Jazz của những nghệ sĩ người Mỹ. Ḍng nhạc Jazz đă phát triển từ loại nhạc vui nhộn và nhạc blues trong thời gian đầu của thế kỷ 20, và tiếp tục phát triển với những huyền thoại như: Duke Ellington, Miles Davis, Herbie Hancock..., và phát triển lớn mạnh cùng với các thể loại nhạc khác như nhạc cổ điển, nhạc Rock, hip-hop...
Các nghệ sĩ và ban nhạc nổi tiếng: Louis Armstrong, Miles Davis, John Coltrane...

Blues

Cùng với nhạc Jazz, nhạc Blues có nguồn gốc từ những bài ca lao động, tôn giáo và dân ca của người Mỹ da đen được người Mỹ da đen khởi xướng vào đầu thế kỷ 20. Nhạc Blues thường buồn, v́ thế nên có tên Blues (buồn) Nhạc Jazz thường được biểu diễn bằng kèn, giai điệu réo rắt. Khởi nguồn của Blues không đơn giản một cách chắc chắn như là đă được khắc lên đá. Trong một vài năm, đă có rất nhiều chuẩn mực về giai điệu, cách hoà âm được thiết lập, và những chuẩn mực này đă và vẫn đang được biểu diễn rộng răi. Blues có thể rất buồn, hạnh phúc, chậm, nhanh, không lời, ca khúc… và thậm chí là bất cứ nét nhạc nào do các nghệ sỹ viết ra.

Pop

Nhạc Pop là một thể loại của nhạc đương đại và rất phổ biến trong làng nhạc đại chúng (phân biệt với nhạc cổ điển và nhạc folk). Thuật ngữ này không cho biết một cách chính xác về thể loại nhạc hay âm thanh riêng lẻ nào mà nghĩa của nó lại rất khác nhau phụ thuộc vào từng khoảng thời gian trong lịch sử của nó và từng địa điểm khác nhau trên thế giới. Trong làng nhạc đại chúng th́ nhạc Pop thường được phân biệt với các thể loại khác nhờ một số đặc điểm về phong cách nghệ thuật như nhịp nhảy hay nhịp phách, những giai điệu đơn giản dễ nghe, cùng với một số đoạn trong bài hát được lặp đi lặp lại. Ca từ trong nhạc Pop thường nói tới t́nh yêu, xúc cảm và sự nhảy múa.

Dance

Nhạc khiêu vũ (hay c̣n gọi là nhạc dance, nhạc nhảy, nhạc sàn) là nhạc thường dùng để nhảy, múa là chính nhưng người ta cũng có thể dùng để nghe, lồng ghép...

Country

Trước hết, có thể hiểu ngay " nhạc Country" đó là nhạc đồng quê. Khi âm thanh và giai điệu nổi lên, người ta có thể h́nh dung đến những đồng cỏ bạc ngàn xanh mướt - với những chàng cao bồi miền Tây lăng du. Nói đúng hơn, nhạc Country gắn liền với một nển văn hoá cao bồi mà ở Mỹ chính là quê hương. Nhạc đồng quê ra đời ở Mỹ dựa trên nhạc thượng du miền Nam, chịu nhiều ảnh hưởng từ những hệ thống nhạc khác như Blues, Jazz. Loại nhạc này thường có giai điệu trầm buồn. Nguồn gốc của chúng xuất phát từ những người dân Anh nhập cư đến Mỹ, họ mang theo những ca khúc Ballad Celtic với phần lời theo lối kể chuyện mộc mạc, b́nh dân. Nói khác đi, cội nguồn của nhạc nhạc country chính là những bài dân ca mà những người dân nhập cư từ Anh, Scotland, Iraland, Pháp đă mang đến vùng núi Appalanchian ở miền Nam Mỹ vào thế kỷ 18 - 19.


Rock

Nhạc Rock là một thể loại âm nhạc thường được tŕnh diễn bởi các nhạc cụ chính như guitar, guitar bass và trống, ngoài ra c̣n có các nhạc cụ bộ phím và bộ hơi (như saxophone, trumpet, trombone...). Rất khó định nghĩa chính xác nhạc rock cũng như các ḍng nhánh của nó.
Nhạc rock hay Rock and roll bắt nguồn từ âm nhạc của người da đen bao gồm nhạc Blues, Jazz kết hợp với âm nhạc phương Tây như nhạc country. Nhạc rock liên tục phát triển từ khi h́nh thành thập niên 1950. Trong quá tŕnh phát triển, nhạc rock có xu hướng thu nhận vào ḿnh những thành tố mới để luôn tạo ra sự mới mẻ cho ḿnh.Nghe nhạc