PDA

View Full Version : Writing Task 1- Academic Module - Tutorialipkiss
29-09-2007, 12:42 AM
Box này chỉ thảo luận các vấn đề về writing task 1 trong IELTS, các vấn đề không liên quan sẽ bị xóa
----------------------------------------------
Bài khai trương:

Như chúng ta đă biết, writing trong môi trường Academic là một phần cực ḱ quan trọng, yêu cầu bạn phải sử dụng tốt các cấu trúc câu, có vốn từ vựng khá, biết diễn tả các thông tin một cách chính xác từ một đối tượng hay một chủ đề nào đó. Chính v́ vậy mà trong ḱ thi IELTS, bạn phải hoàn thành 2 tasks:

Task 1: 20 phút, tối thiểu 150 từ
Bạn phải mô tả các thông tin được diễn tả trong đề bài đưa ra: có thể là graphs, table hoặc một process (ví dụ như Quy Tŕnh Sản Xuất Chocolate)

Task 2: 40 phút, tối thiểu 250 từ
Trong phần này, chủ đề đưa ra tương đối rộng, đề bài có thể yêu cầu bạn phải discuss một vấn đề xă hội nào đó, hoặc đưa ra ư kiến cá nhân của bạn về những thuận lợi (advantages) và không thuận lợi (disadvantages) của một công nghệ nào đó, như mobile phone chẳng hạn.

Ví dụ một đề của task 2 có thể như thế này:
Some people say that advertising encourages us to buy things we really do not need. Others say that advertisements tell us about new products that may improve our lives. Which viewpoint do you agree with? Use specific reasons and examples to support your answer.

Trong phần một của bài viết này, ḿnh sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm khi viết Task 1.

Như đă đề cập ở trên, trong Task 1, hoặc là bạn phải describe graphs, hoặc là tables, hoặc là một process nào đó. Và nhớ rằng bạn chỉ có 20 phút để hoàn thành task 1 với ít nhất 150 từ. Một điều thú vị là cho dù bạn có là người bản ngữ nói tiếng anh hay không th́ không quan trọng lắm. Bởi v́ cho dù bạn có là người bản ngữ đi chăng nữa, mà không có sự chuẩn bị cho phần này th́ bạn sẽ không thể get a good mark được.

Well, để viết tốt task 1 trong ṿng 20 phút thật sự không phải dễ dàng ǵ cho lắm. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng nếu như bạn thực hành đầy đủ các dạng bài trong IELTS.

I. Các loại Graph
Qua việc xem xét đề thi các năm, người ta thấy rằng, tỷ lệ nhiều nhất và có lẽ là dễ làm nhất là mô tả graphs. Như vậy, có bao nhiêu loại graph bạn có thể gặp trong IELTS:

Dạng 1: Column or Bar Graph

http://www.sourcecode.com.vn/books/bar_col.bmp (http://www.sourcecode.com.vn/)

Dạng này thường được dùng để so sánh trực tiếp giữa các phần khác nhau trong h́nh. Ví dụ trong graph trên, so sánh số lượng males và females chết do bệnh flu trong khoảng thời gian từ March đến August. Thông thường đề bài sẽ cho 2 graphs và bạn phải nêu được những điểm chính của graph, đồng thời phải so sánh giữa 2 graphs.

Dạng 2: Pie Graph

http://www.sourcecode.com.vn/books/pie.bmp (http://www.sourcecode.com.vn/)

Dạng này thường được dùng để mô tả tỷ lệ phần trăm giữa các elements của một object nào đó. Ví dụ như h́nh trên cho chúng ta thấy tỷ lệ female ở các độ tuổi khác nhau nhận new vaccine. Cũng tương tự như Column graph, khi mô tả graph dạng này bạn phải so sánh giữa các phần khác nhau của graph, phần nào chiếm tỷ lệ lớn nhất, tỷ lệ nhỏ nhất…

Dạng 3: Line Graph

http://www.sourcecode.com.vn/books/line.bmp (http://www.sourcecode.com.vn/)

Thường được dùng để mô tả khuynh hướng (trend) của một event hay object nào đó. Ví dụ như trong graph trên, chúng ta thấy được xu hướng của những trường hợp mắc bệnh flu từ Mar tới Dec. Đối với dạng graph này, bạn không cần phải mô tả chi tiết từng giai đoạn, mà chỉ cần mô tả những giai đoạn nổi bật của graph, và đặc biệt là phải nêu được xu hướng chung của graph. Ví dụ như xu hướng chung của graph trên là tỷ lệ mắc bệnh flu tăng mặc dù có sự giảm nhẹ từ Jun tới Sep.

ipkiss
29-09-2007, 12:47 AM
II. Table

http://www.sourcecode.com.vn/books/table.bmp (http://www.sourcecode.com.vn/)

Table thường được dùng để hiển thị các thông tin thống kê. Điều quan trọng khi mô tả table là bạn phải chỉ ra được chính xác các số thống kê trong các giai đoạn nổi bật, và so sánh giữa các con số đó. Ví dụ như bảng trên so sánh lượng thời gian phải làm việc để mua một loại sản phẩm nào đó. Thông thường bạn cũng sẽ gặp 2 bảng, v́ vậy so sánh là điều hết sức cần thiết.

III. Process

Đây có lẽ là phần khó chịu nhất trong các dạng của Task 1, bởi v́ trong dạng này không có bất cứ một form nào để chúng ta có thể căn cứ vào đó mà làm. Bạn có thể được yêu cầu mô tả một tiến tŕnh hấp thu o2, thải ra co2, hoặc một qui tŕnh sản xuất sugar chẳng hạn. Đương nhiên là bạn sẽ được cung cấp h́nh ảnh của process đó, nhưng điều này cũng không phải dễ dàng ǵ cho lắm. Thông thường sẽ có rất nhiều yếu tố được đưa ra trong 1 process, điều này làm cho chúng ta bối rối và không biết phai bắt đầu như thế nào.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng nếu gặp phải đề thi dạng này (v́ nếu lo lắng th́ chỉ làm ḿnh thêm bối rối hơn). Chúng ta nên nhớ rằng, IELTS là để test khả năng sử dụng tiếng anh của chúng ta trong môi trường Academic, chứ không test bất ḱ một chuyên ngành nào cả. V́ vậy, trong một process đưa ra, nếu có bất ḱ từ chuyên ngành nào liên quan đến process đó, th́ những từ đó sẽ có trong process.

Như vậy, điều quan trọng khi chúng ta gặp một process là phải thật b́nh tĩnh, phân tích cho ra những phases khác nhau của process đó.
Ví dụ như trong process bên dưới:

http://www.sourcecode.com.vn/books/process1.bmp (http://www.sourcecode.com.vn/)
(Ví dụ này được lấy từ InsightIntoIELTSExtra book – page 84)

Ví dụ này tuy đơn giản, nhưng nếu bạn bối rối th́ cũng không dễ ǵ làm tốt được. Như chúng ta thấy trong h́nh, có 2 mũi tên đều chỉ hướng từ trái qua phải, như vậy đây chính là một gợi ư rằng tiến tŕnh này xảy ra từ trái qua phải, nghĩa là chúng ta phải mô tả các sự kiện xảy ra bên trái trước rồi mới đến bên phải. Kế tiếp, chúng ta thấy cụm từ “Compound of sulphur and nitrogen” ở trên một đám mây, đám mây này được chỉ tới bởi mũi tên bên trái với cụm từ “Prevailing wind”. Như vậy, chúng ta có thể h́nh dung process này như sau: khói được thải ra từ các industry factories, trong khói bao gồm các chất gây ô nhiễm như sulphur và nitrogen. Các chất này được carry by wind sau đó h́nh thành các cơn mưa Acid. Mưa acid làm cho cây cối và các loài thực vật khác bị poisoned.

Đây là một ví dụ khá đơn giản, tuy nhiên hăy thực tập với những ví dụ nhỏ như thế này trước, bạn sẽ quen dần.

Ḿnh sẽ trở lại phần process trong một dịp khác.

Trong phần kế tiếp, ḿnh sẽ đi sâu vào cấu trúc của một bài Task 1, từ vựng và các cấu trúc câu phổ biến được dùng trong writing Task 1.

ipkiss
29-09-2007, 12:54 AM
I. Cấu trúc một bài Task 1

Tuy không có một quy định riêng biệt nào cho writing trong Task 1, nhưng chúng ta nên tuân theo một cấu trúc nào đó. Một bài writing tốt bao giờ cũng có một cấu trúc rơ ràng và liền mạch (bên cạnh các yếu tố khác như vocabulary, grammar, etc)


INTRODUCTION
Chúng ta sẽ không ghi nhiều ở phần này, thường chỉ 1 hoặc 2 câu. V́ chúng ta chỉ có 20 phút và không nên viết quá dài, chỉ nên từ 150 – 200 từ.
Câu đầu tiên chúng ta sẽ giới thiệu về graph/table/process mà chúng ta sắp mô tả. Thông tin này chúng ta sẽ dựa vào đề bài, nhưng bạn lưu ư là KHÔNG viết lại đề bài.
Câu thứ 2 chúng ta có thể mô tả khuynh hướng chung của graph/table.
Ví du:
In this report, I am going to describe a graph that shows the number of deaths from flu from March to May and June to August. In general, this number increased significantly through these periods. Hoặc

In this report I am going to describe 2 graphs. The first one is a bar chart showing the relationship between age and crime and the second is a pie chart showing the types of reported crime in the UK in 2002.

STATISTICAL DESCRIPTION
Trong paragraph này, chúng ta mô tả chi tiết các thông tin nổi bật của graph/table/process. Bạn có thể chia paragraph này thành 2 hoặc tối đa 3 đoạn để diễn tả thông tin rơ ràng hơn.

CONCLUSION
Một số người cho rằng trong task 1, conclusion không quan trọng, chỉ tốn thời gian ngồi viết. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Bạn NÊN viết câu kết luận cho bài của ḿnh, bất kể là task 1 hay task 2. Trong task 1, phần kết luận chỉ khoảng 1 hoặc 2 câu. Nếu cảm thấy đủ thời gian, bạn nên tóm tắt lại khuynh hướng chung của graph/table. Nếu không, bạn chỉ cần ghi câu này cũng đủ cho phần conclusion.
This ends my report.
(Hoặc những câu tương tự vậy)

II. Cấu trúc câu thường dùng
Khi describe graph chúng ta thường dùng dạng passive và active structure hoán đổi qua lại cho nhau. Bên cạnh đó một số structures khác cũng rất quan trọng:

Verb + Adverb
Ví dụ:
Production increased dramatically from 1990 to 2000. hoặc
From 1990 to 2000, production increased dramatically.

Adverb + verb
Ví dụ:
Production dramatically increased from 1990 to 2000. hoặc
From 1990 to 2000, production dramatically increased.

Adjective + Noun
Ví dụ:
There was a dramatic increase in production from 1990 to 2000. hoặc
From 1990 to 2000, there was a dramatic increase in production.

Kết hợp 2 câu sử dụng However, Despite, …Ví dụ:
From 1950 to 1970, there was a dramatic increase in production, however, from 1970 and onwards there has been a significant decline in overall production.

Khi chúng ta mô tả một trend hay event mà đă kết thúc, dùng simple past tense
Ví dụ:
The movie industry decreased dramatically in the 1980s despite a slight drop in 1970s.

Khi chúng ta mô tả một event xảy ra trong khoảng thời gian từ quá khứ đến hiện tại, sử dụng present perfect tense
Ví dụ như trong graph sau:

http://www.sourcecode.com.vn/books/grap1.bmp (http://www.sourcecode.com.vn/)

Khi làm bài các bạn nhớ chú ư, không phải lúc nào đề thi cũng cho nhưng khoảng thời gian trong quá khứ, cũng có những truờng hợp như h́nh trên.

Như vậy, từ năm 2000 đến 2007 (năm hiện tại), khi mô tả chúng ta phải dùng present perfect tense.
Ví dụ:
From 2000 to 20007, the production has continued to descrease steadily.

Từ năm 2007 đến 2020, khi mô tả chúng ta phải dùng th́ future simple hoặc future perfect.
Ví dụ:
It is expected/predicted/anticipated that the production will rise steadily until 2020. hoặc
It is expected/predicted/anticipated that the production will have increased steadily by the end of 2020.

ipkiss
29-09-2007, 01:15 AM
III. Vocabulary thường dùng


Verbs Nouns

Rise (to) a rise
Increase (to) an increase
Go up to
Grow (to) growth
Climb (to) a climb
Boom a boom
Peak (at) (reach) a peak (at)

Fall (to) a fall (of)
Decline (to) a decline (of)
Decrease (to) a decrease (of)
Dip (to) a dip (of)
Drop (to) a drop (of)
Go down (to)
Reduce (to) a reduction (of)
A slump

Level out a leveling out
No change no change
Remain stable (at)
Remain steady (at)
Stay (at)
Stay constant (at)
Maintain the same level

Adjectives Adverbs

Dramatic dramatically
Sharp sharply
Huge hugely
Enormous enormously
Steep steeply
Substantial substantially
Considerable considerably
Significant significantly
Marked markedly
Moderate moderately
Slight slightly
Small
Minimal minimally

Mô tả tốc độ của sự thay đổi

Adjectives Adverbs

Rapid rapidly
Quick quickly
Swift swiftly
Sudden suddenly
Steady steadily
Gradual gradually
Slow slowly

ipkiss
29-09-2007, 07:59 AM
Sau khi đă hoàn thành bài viết chúng ta cũng cần phải biết một bài Task 1 được marked như thế nào. Dựa vào những tiêu chuẩn đó, chúng ta có thể tự đánh giá bài viết của ḿnh.

Một bài Academic Writing Task 1 được chấm điểm dựa vào 3 khía cạnh:
- Task Fulfilment: phần này sẽ xem xét “Have you answered the question?”, nghĩa là bạn có trả lời câu hỏi mà đề bài đưa ra không, hay trả lời một câu hỏi ở một đề bài nào đó. Giống như ngày xưa học văn ở phổ thông, chúng ta gọi nôm na là Lạc Đề đó mà.

- Cohesion and Coherence: Cohesion có nghĩa là các thành phần, cấu trúc trong bài viết của bạn có “fit” với nhau không, nghĩa là ư của bài và nội dung của nó có theo một logic nào không. Coherence có nghĩa là người đọc bài của chúng ta (và cả chúng ta) có hiểu là chúng ta đang viết cái ǵ hay không.

Một ví dụ về Cohesion và Coherence không tốt:
The price went down in 1980 and the inflation declined 1970.
Câu này nghe rất ḱ, chúng ta có thể viết lại như sau:
The price went down in 1980 although the inflation declined in 1970

- Vocabulary and Sentence Structure: phần này giám khảo sẽ xem xét ngữ pháp và từ vựng của bạn, xem bạn có sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh hay không, sử dụng cấu trúc câu có thích hợp không. Ví dụ như trong một graph nào đó, tỷ lệ người đi xe gắn máy từ 1990 đến 1992 tăng từ 200 đến 250 (chỉ tăng 50 ngườ trong ṿng 2 năm), th́ chúng ta không thể viết: there was a significant increase in the number of people using motobike from 1990 to 1992. sử dụng từ slight, steady sẽ thích hơp hơn

Điểm cuối cùng của bạn sẽ là điềm trung b́nh từ 3 điểm trên. Rơ ràng chúng ta thấy rằng, ngữ pháp và từ vựng chỉ chiếm 1/3 trong tồng số điểm Task 1 của chúng ta, do đó, nếu không nắm vững ngữ pháp lắm, hăy viết câu đơn giản, chính xác và stop.

Một Vài Lời Khuyên Để Kết Thúc Bài Viết Này:
- Không copy bất ḱ một phần nào của đề bài vào trong bài làm của bạn. Những từ này sẽ bị bỏ và sẽ không được đếm. Như vậy, nếu bị bỏ nhiều từ quá, bài viết của bạn có thể sẽ không c̣n đủ 150 từ như ta tưởng nữa. Và đương nhiên điểm sẽ bị trừ rất nặng.

- Không lập lại cùng một ư mà bạn đă viết trước đó.

- Sử dụng cẩn thận cấu trúc câu, động từ và các th́, đây là phần rất cơ bản và cũng rất quan trọng. Chú ư đến các giai đoạn: quá khứ, hiện tại, tương lai. Làm ơn đừng viết This graph show the percentage of ….., mà phải viết là This graph shows the percentage of....

- Chúng ta nên nhớ rằng, khi viết tiếng việt chúng ta c̣n sai ngữ pháp nói chi tiếng anh. Chính v́ vậy, đừng quá chủ quan và tự tin vào khả năng ngữ pháp của ḿnh, hăy dành 10 phút cuối kiểm tra lại toàn bộ 2 bài viết, dù rằng phần kết luận của Task 2 hơi bị..chuối. Điều này sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều lỗi ngữ pháp cơ bản. Hăy luôn nhớ rằng: Mọi người luôn đọc một bài văn không có lỗi ngữ pháp nghiêm trọng và cho điểm nó, cho dù nó chưa hoàn thành; chứ người ta sẽ không đọc một bài văn hoàn thành, viết rất hay, nhưng đầy lỗi ngữ pháp cơ bản.

A final word, hăy Practice. Practice. Practice. Practice. Practice. Practice. V́ đây là cách duy nhất và cũng là con đường duy nhất giúp bạn mở cách cửa vào Đại học và đi chu du khắp nơi trên thế giới; bạn sẽ gặp được nhiều bạn bè đến từ các nơi trên thế giới, tiếp cận với những nền văn hóa rất đa dạng và….và biết đâu sẽ gặp Tom Hanks chăng? :love:

Good Luck

Hết Phần 1.
Tham khảo:
IELTS Help Now
InsightIntoIELTSExtra

tuncuncon
25-01-2008, 11:14 PM
phan hinh ve o tren bi loi ban co the gui lai cho minh hinh ve bieu do de minh lam bai tap dc ko??

Tsuki
26-01-2008, 09:20 AM
I. Cấu trúc một bài Task 1

INTRODUCTION
Chúng ta sẽ không ghi nhiều ở phần này, thường chỉ 1 hoặc 2 câu. V́ chúng ta chỉ có 20 phút và không nên viết quá dài, chỉ nên từ 150 – 200 từ.
Câu đầu tiên chúng ta sẽ giới thiệu về graph/table/process mà chúng ta sắp mô tả. Thông tin này chúng ta sẽ dựa vào đề bài, nhưng bạn lưu ư là KHÔNG viết lại đề bài.

Câu thứ 2 chúng ta có thể mô tả khuynh hướng chung của graph/table.

STATISTICAL DESCRIPTION
CONCLUSION.

"Ăn điểm" hay không là ở chỗ này, cho dù chỉ là 1, 2 câu thôi nhưng nếu các bạn không có overall statement này th́ Task 1 của bạn sẽ hardly get > 6 cho dù bài làm của bạn tốt đến mấy. Chỉ là 1,2 câu thôi nên đừng bao giờ quên nhé :)

Thanks ipkiss, bài viết rất chi tiết, chẳng c̣n ǵ để bổ sung nữa :love:

ipkiss
26-01-2008, 11:43 PM
phan hinh ve o tren bi loi ban co the gui lai cho minh hinh ve bieu do de minh lam bai tap dc ko??

H́nh đă được edit lại và hiển thị đầy đủ.

Lần sau bạn nhớ viết tiếng việt có dấu nhé

tuncuncon
29-01-2008, 10:01 PM
thank bạn nha nhưng bạn ơi bạn có thể cho ḿnh bài mẫu của 3 bài biểu đồ trên không?

realman
04-05-2008, 12:14 AM
Task 1 in Ielts General training th́ như thế nào hả chị IPKiss, có các bài thư mẫu ko ạ ??

reddevil89
04-05-2008, 08:05 PM
Gọi IPKiss = chị th́ bạn tới số rồi =))
thư ko có mẫu nhưng mà nó cũng tương tự nhau ư mà(nói thế chứ ḿnh có thi general đâu ;)))
thôi "chị" IPKiss giúp bạn ư đi nào :))

ipkiss
06-05-2008, 07:56 PM
Task 1 in Ielts General training th́ như thế nào hả chị IPKiss, có các bài thư mẫu ko ạ ??

Ac, v́ đâu mà lại gọi ta là chị thế, avatar chăng?

Đă có bài viết cho task 1 module General, bạn xem tại đây nhé

http://www.tienganh.com.vn/showthread.php?t=13822

big_simpleplan
18-06-2008, 06:54 PM
Cám ơn Ipkiss! Em là newbie, những thứ này rất giúp ích ^^

hoang_nguyen179
03-01-2009, 01:22 PM
Ḿnh gặp một vấn đề như vầy. Lúc gặp cái biểu đồ đơn giản th́ làm rất tốt. Nhưng mà tới lúc gặp 1 cái biểu đồ phức tạp nhiều info quá th́ lại rối lên mà chẳng biết bắt đầu từ đâu và viết thế nào. Nhiều lần ḿnh ráng cố gắng viết nhưng tới giữa chừng cứ loạn xà ngầu cả lên rồi give up luôn. Thế nên ḿnh vẫn chưa hoàn thành một cái tét nào ra hồn cả. Tháng 3 này thi rồi mà Task 1 c̣n chưa tới nơi tới chốn nữa. Ai có cách ǵ giúp ḿnh khắc phục được vấn đề này không? Giờ ḿnh đang lo lắm.......

doanhdo
03-04-2009, 11:24 AM
Indeed thank IPKISS, It is very useful to me at starting time with IELTS.

AbsoluteR
10-04-2009, 05:38 PM
Phiền ipkiss có thể edit h́nh ảnh lại đc k? M k thấ hiển thị

target123
20-08-2009, 03:24 PM
Cám ơn bạn Ipkiss rất nhiều... !
Bạn cảm phiền post lại h́nh ảnh cho ḿnh được chứ, ḿnh t́m măi mà chả được.
Chờ tin bạn

yoshi_hi88
25-09-2009, 07:14 PM
Bạn có thể chỉnh lại h́nh không, ḿnh không thấy đươc. thanks ban.

tommy4493
16-10-2009, 10:43 AM
Up date lại h́nh đi die rồi !!!!!!!!!

songquanvcc
30-01-2010, 12:47 PM
Có cái này cho các bạn tham khảo về WRITING đây :
http://writing.wisc.edu/Handbook/

Ms.Smile
16-03-2010, 08:46 PM
Oh hay wa! Nhưng mờ lúc làm mới là zấn đề đoa...?

duongvan113
17-03-2010, 07:33 AM
Rất cám ơn bạn ipkiss, bài viết rất bổ ích

vancuonguk93
21-03-2010, 04:36 AM
Ḿnh có thể xin bài tham khảo của 3 dạng biểu đồ trên đc không , để biết được cách làm. Cảm ơn bạn trước

overseasstudent
10-04-2010, 09:58 PM
Ọh Bài viết của bạn hay quá. Khá chi tiết. Bạn cho ḿnh hỏi về bài viết mẫu trong part 1 & 2 được không?

kjnopanda
30-12-2010, 05:19 PM
ban oi mih k nhin thay hih.ban co the edit lai dc k hoac send cho minh qa email fresha22004@yahoo.com nhe.cam on ban nh

sweetcoffee
07-03-2011, 03:02 PM
Bài viết ủa bạn hay lắm, nhưng có lẽ ḿnh mới bắt đầu học viết về Ielts nên thấy nó khó wa. Mà mấy bạn cho ḿnh hỏi mới bắt đầu học viết th́ nên mua quyển nào vậy?? cảm ơn nhiều

hscc
26-06-2011, 02:53 PM
cam on ban, bai viet cua ban rat bo ich, neu co the ban gui cho minh bai mau ve process duoc khong?
theo mail bacsianhtuan@yahoo.com.vn
many thanks

hadeptrai
12-06-2012, 03:35 PM
ḿnh gặp khó khăn khi làm bài process, không thể viết dài được :(

Ví dụ như cái diagram sau đây, cái này lấy từ quyển cambridge 1
12938
Câu tóm tắt toàn bộ diagram ḿnh không biết viết thế nào, và ḿnh viết cũng rất ngắn. mọi người có thể sửa giúp ḿnh và hướng dẫn ḿnh viết câu tóm tắt với những diagram như thế này được không ? cảm ơn mọi người nhiều !

Bài của ḿnh đây:

The diagram describes how up-to-the-minute information about weather is collected and transferred into reliable forecasts by the Australian Bureau of Meteorology.

After being collected by 3 main types of facilities : satellites in the universe, radars on earth and drifting buoys on the seas, pieces of information are put together systematically to make satellite photos, radar screens and synoptic charts, which are then carefully analyzed to make a forecast.

All these works are done in a rapid pace on the Bureu’s computers, before the forecast is broadcasted to residents all over the country through TVs, Radios and Recorded announcements.

thanhdongsl
26-06-2012, 12:52 PM
12978 Bác cho em hỏi sao em vào gặp nhiều topic bị chữ loằng ngoằng kiểu này. Nhiều topic Tutorial muốn xem mà ko thể đọc được

hoangminh2050
22-07-2012, 11:44 PM
ḿnh gặp khó khăn khi làm bài process, không thể viết dài được :(

Ví dụ như cái diagram sau đây, cái này lấy từ quyển cambridge 1
12938
Câu tóm tắt toàn bộ diagram ḿnh không biết viết thế nào, và ḿnh viết cũng rất ngắn. mọi người có thể sửa giúp ḿnh và hướng dẫn ḿnh viết câu tóm tắt với những diagram như thế này được không ? cảm ơn mọi người nhiều !

Bài của ḿnh đây:


Ḿnh nghĩ là :
1. bạn nên t́m cách synonym tốt hơn. Cái này th́ bạn chịu khó đọc mấy bài mẫu trên mạng ấy. Ḿnh thấy câu của bạn hơi Vietnamese

2. Ư bạn là không nên viết ngắn ?? Nếu bạn nghĩ vậy th́ không phải đâu, v́ người Anh ưa thích sự ngắn gọn, súc tích, rơ ràng.

Nếu là ḿnh th́ sẽ viết thành:

The diagram describes how newest information about the weather are collected and processed before any reliable prediction can be made by ABM.

mymelody_2208
05-11-2012, 08:28 PM
12978 Bác cho em hỏi sao em vào gặp nhiều topic bị chữ loằng ngoằng kiểu này. Nhiều topic Tutorial muốn xem mà ko thể đọc được
Ḿnh cũng gặp vấn đề là font chữ ko thể đọc đc. Đúng ngay phần quan trọng nữa chứ. Bạn phụ trách box này vui ḷng take care và post lại giúp! Many thanks!