PDA

View Full Version : Cho con bắt đầu học ngoại ngữ khi nàoConan Doyle
05-09-2007, 10:59 AM
Câu hỏi đặt ra của đa số phụ huynh là nên cho con học ngoại ngữ từ lúc nào? Học ở đâu đáng tin cậy? Liệu việc học tiếng Anh quá sớm có đặt lên đôi vai non nớt của trẻ thêm một gánh nặng?

Theo các nhà nghiên cứu, tuổi càng nhỏ, khả năng tiếp thụ ngôn ngữ của các em càng tốt, v́ vậy nếu các bậc phụ huynh có điều kiện, nên cho trẻ học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trẻ em sẽ học ngôn ngữ dễ dàng hơn nếu chúng đă nói giỏi ngôn ngữ chính của chúng.

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi chưa biết đọc và viết nên thật sai lầm nếu các bậc phụ huynh “g̣ ép” các em vào những giờ học cứng nhắc. Việc học ngoại ngữ hiệu quả nhất là tạo nhiều điều kiện cho trẻ học mà chơi, chỉ dừng lại ở mức độ làm quen với ngoại ngữ qua các tṛ chơi, các bài hát; đối với lứa tuổi lớn hơn, từ 9-10 tuổi trở lên mới cần đưa các phần có ư thức vào giảng dạy.

Độ tuổi được các trung tâm ngoại ngữ bắt đầu “chăm sóc chu đáo” hiện nay là từ 4 tuổi, thậm chí có trung tâm tuyển học viên từ 3 tuổi để học dự thính. Nh́n chung, theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, vấn đề cốt yếu của việc dạy Anh ngữ cho trẻ em nằm ở các điều kiện thích hợp, chứ không quan trọng về độ tuổi bắt đầu học của trẻ. Các điều kiện thích hợp đó là giáo viên được đào tạo tốt, thông thạo tiếng Anh; chương tŕnh và tài liệu giảng dậy phù hợp với lứa tuổi; chương tŕnh đủ thời gian và cường độ cũng như phải bảo đảm tính liên tục và chuyển tiếp.

Nhiều nghiên cứu khoa học đă chứng minh lợi ích của việc dạy ngoại ngữ ngay từ lứa tuổi thiếu nhi, nếu phụ huynh bỏ qua giai đoạn dễ dàng này th́ chính là một sự lăng phí chất xám rất lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ huynh chỉ muốn con ḿnh thuộc thật nhiều từ mới, nhiều mẫu câu tiếng Anh mà không quan tâm xem con ḿnh có hứng thú không, lớp học đó có vừa sức với con không. Một khi trả lời được những vấn đề trên, phụ huynh sẽ hướng việc học ngoại ngữ của con em ḿnh được hiệu quả hơn.

(Theo Webtretho)

Bài viết rất hay và mong các bậc cha mẹ tham khảo và quyết định khi nào nên cho con ḿnh bắt đầu học ngoại ngữ,

Thân

le diep linh nhi
16-09-2008, 12:17 PM
chỉ cho ḿnh cách học tiếng anh cho trẻ nhỏ với, minh không biết vào chổ nào đẻ học chỉ thấy thảo luận không â

trịnh hoàng lan
12-10-2008, 12:43 PM
theo tôi cần cho trẻ học tiếng anh từ trường mẫu giáo

Hoa vô khuyết
27-10-2008, 04:39 PM
Tuy học cấp 2 nhưng con nghĩ là nên học từ lớp 3 v́ Mg quá nhỏ để cho tụi nhỏ tiếp thu, vả lại ai muốn con cháu ḿnh có vấn đề khi lên lớpm 1

funnyseason
30-11-2008, 10:06 PM
Thực tế th́ cũng khó xác định thời điểm nào là thik hợp, có lẽ tuỳ mỗi trẻ.
Tui có dạy cho 1 đứa bé lớp 5 giáo tŕnh Let's go, nó tiếp thu rất chậm. Nhưng một đứa bé lớp 4 th́ lại tiếp thu Streamline 1 rất nhanh. Dù đứa lớp 5 là cha mẹ bắt học, c̣n đứa c̣n lại là do ư thik. Chúng ta nên suy nghị nhiều!

2_Jung_YunHo
15-12-2008, 07:01 PM
Jung nghĩ là nên cho trẻ tập nghe từ lúc c̣n bé là được rùi đó.

Khi trẻ lên 3 tuổi, đă biết cái kia là cái bàn, cái này là cái ghế chẳng hạn th́ các vị phụ huyanh cũng có thể dạy trẻ cách nói "table" hay "chair" luôn. Mặc dù lúc đó trẻ c̣n chưa biết viết "cái bàn" "cái ghế" (bằng tiếng Việt đó nhé. :D). Nhưng lúc đó trẻ cũng đă được làm quen dần với 1 số từ tiếng Anh rùi.
Sau này khi tiếp xúc với tiếng Anh, trẻ sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn, và có những từ đă biết cách đọc rùi, bây giờ chỉ cần nhớ cách viết.

Phương pháp này cũng tuân theo quy luật nghe, nói, viết c̣n ǵ. Giống như khi chúng ta học tiếng Việt đó, lúc chưa biết nói đă được nghe mọi người nói tiếng Việt rùi. Rùi đến khi biết nói trước khi biết viết đấy thui. Cho đến tận khi đi học mới bắt đầu tập viết những chữ ḿnh nói c̣n ǵ. :D

Mọi người nghĩ sao???

Hoang Nu Thu Thanh
12-01-2009, 11:42 AM
Ḿnh thấy nên để trẻ làm quen từ lớp Mầm, và học với người bản ngữ , ḿnh đă từng tham dự một tiết học và thấy rất thú vị, các cháu chỉ nói theo và làm theo, các cháu sẽ hiểu ư nghĩa của từ ngữ và hành động bằng chính ngôn ngữ của họ. Hy vọng các bé của chúng ta sẽ ngày một giỏi giang để bắt kịp tốc độ phát triển trong tương lai!

Nguyễn thị Ngọc Dung
16-02-2009, 02:07 PM
để dạy trẻ 4 tuổi học tiếng anh nên dùng giáo tŕnh nào? bạn nào biết chỉ cho tớ với? let'go có đc koong?

funnyseason
16-02-2009, 07:32 PM
để dạy trẻ 4 tuổi học tiếng anh nên dùng giáo tŕnh nào? bạn nào biết chỉ cho tớ với? let'go có đc koong?
Theo ḿnh nếu mới 4 tuổi mà trẻ chưa có cái gọi là "gifted"(năng khiếu) th́ chỉ nên dạy những từ cơ bản chứ chưa nên dạy theo giáo tŕnh!

luong hong dung
20-03-2009, 12:56 PM
bay gio minh moi lam quen voi tieng anh, học tieng anh băt dau nhu the nao cho tot? Ai biet bao minh voi

votruongminhanh
28-12-2009, 10:55 AM
o nha be minh no 5 tuoi nhung minh cho no lam quen tieng Anh bang nhung dia phan mem tieng Anh cho tre em , rat hay va vui qua nhung bai hoc sinh dong boi nhung con thu, con khong ban co the vao trang WEB Starfall.com , rat hay va cac be rat thich nhung cung nho la cac ban phai ngoi hoc va huong dan cung voi be nha, day la kinh nghiem ban than cua con minh.

Tran_Quang
05-04-2010, 02:16 PM
Chào các bạn
Tôi th́ có quan điểm rằng ngay từ 9 tháng tuổi trẻ em đă có thể nhận thức được ngôn ngữ, qua đó cha mẹ nên tṛ truyện cùng bé hàng ngày để kích thích khả năng tiếp thu và giải quyết vấn đề của trẻ.

Những đứa trẻ người Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài chúng đều có thể hiểu cùng lúc 2 thứ tiếng, tiếng Anh là từ trường lớp hay giao tiếp với xă hội bên ngoài, c̣n tiếng Việt do hàng ngày giao tiếp với cha mẹ bằng tiếng Việt(mặc dù chỉ có vài tiếng vào buổi tối sau khi đi học về).

Thế th́ vấn đề tôi muốn nói ở đây là ǵ....Hăy tưởng tượng chúng ta là người Anh đang sinh sống và có con cái ở Việtnam.

Tôi có một bé gái đầu ḷng nay được 14 tháng tuổi, cháu chưa biết nói từ nào cả nhưng tôi nhận ra là ngay từ lúc khoảng 9-10 tháng tuổi cháu đă có thể hiểu một số câu nói mà mẹ cháu hay nói, từ những câu nói đơn sơ như "ông đâu, bà đâu, con cá đâu, hay hôn mẹ đi, v.v)... và từ đó mỗi khi đi làm về lúc 6-7h tối, khoảng vài ba tiếng chơi với cháu lúc tối tôi hoàn toàn nói với cháu bằng tiếng Anh, và bây giờ cháu có thể hiểu một số câu tôi nói với cháu bằng tiếng Anh tương ứng với câu đó mẹ cháu nói bằng tiếng Việt, ví dụ cháu có thể hiểu và làm đúng khi tôi nói với cháu "let's kiss your mum" hay "kiss me" ,"catch the bird" hay "catch the fish", và làm tương tự khi mẹ cháu nói "hôn mẹ đi" "hôn bố đi" "bắt con chim đi" hay "bắt con cá đi"...và số lượng câu cháu có thể hiểu và làm theo khi nói bằng tiếng Anh hoặc Việt là 5-6 câu khi mà cháu vẫn chưa biết nói từ nào.

V́ thế không nên giới hạn hay g̣ bó một cách máy móc việc khởi tạo môi trường cho trẻ, hăy chú ư quan sát và phát huy hết khả năng của bé khi có thể.

Thân

danghaanh
09-04-2010, 03:27 PM
Theo ḿnh nghĩ trẻ bắt đầu học noi là chúng ta có thể cho trẻ học tiếng anh luôn. Ḿnh có người bạn pháp, bố nói tiếng pháp c̣n mẹ nói tiếng viêt. Vậy là khi con của họ biết nói đả nói thông thạo hai thứ tiếng pháp và việt rôi. Vậy tại sao chúng ta không bắt đầu cho trẻ học tiếng anh như vậy nhỉ?

danghaanh
09-04-2010, 03:32 PM
Ḿnh rất đồng quan điểm với bạn Tran Quang. Ḿnh cho rằng đấy là thời điểm thích hợp nhất để trẻ học ngôn ngữ thứ hai. Các bạn hăy thử với con ḿnh sẽ thấy hiệu quả cao hơn so với khi trẻ ư thức được là ḿnh phải học thêm một ngôn ngữ thứ hai. Hăy để học như chính ngôn ngũe mẹ đẻ vậy.
Rất mong sự góp ư của các bạn

bocap511
09-04-2010, 04:51 PM
Theo em th́ các bác cứ cho con làm quen với bảng chữ cái a,b,c từ khi học mẫu giáo lớn 4 tuổi. Lên lớp 1 th́ bắt đầu học từ mới, những câu ngắn. Trẻ em có trí nhớ rất tốt nên càng va vấp với ngoại ngữ sớm th́ khả năng phát huy ngoại ngữ sẽ càng được phát triển. Em chưa có gia đ́nh nên các bác cứ thử áp dụng xem sao, sau này em cũng áp dụng. Chúc các bác may mắn!

Hoang Thu Trang
14-04-2010, 01:24 PM
Trẻ có thể học bất cứ từ lúc nào, có điều là tuỳ bé, có bé thích có bé không, bé nhanh bé chậm, nhưng nên tạo cho bé môi trường để bé có thể thich. Bé nhà ḿnh có nhiều sách, bé rất thích đọc, sách việt th́ bé nhớ rồi không bắt đọc lại nhiều sách tiếng anh th́ lúc đầu bé không thích v́ bé không nhớ nó là ǵ, không bắt chước người lớn đọc lại y như thật(mặc dù không biết chữ) nhưng khi đọc hết sách Việt (chán rồi) mới cả thấy mẹ có vẻ thích sách tiếng anh nên muốn mẹ chơi với nên tự nguyện lấy sách tiếng anh cho mẹ đoc... chỉ tiếc là mẹ lười quá, mệt nữa nên nhiều khi không hứng thú dạy bé lắm, nên làm bé lười đi. Qua đây ḿnh tự nhủ là các bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho con, dạy con ngay từ đầu rồi khi nào các bé nói tiếng Việt thành thạo rồi th́ tập tiếp tiếng anh và t́m lớp. Cũng nhiều lớp nhưng học phí cũng tốn kém nên ḿnh cũng không đầu tư được. Ở lớp nhỡ(3-4 tuổi) bé nhà ḿnh có học thêm tiếng anh. Ḿnh xem chương tŕnh th́ lại dạy các bé hội thoại đơn giản. Học phí 80.000đ/1tháng tuần 1 buôỉ, giáo viên nhà trường thuê (người việt thôi). Ḿnh không cho bé học v́ thấy nội dung học thế chưa phù hợp và học phí như thế là cao rồi. Ḿnh tự dạy bé và cho xem băng tiếng anh, ḿnh chỉ dạy nhớ từ thôi, vốn từ của bé khoảng 50 từ- 4 tuôỉ. Ở lớp bé được cô giáo nhận xét là có vốn từ phong phú (tiếng việt), khôn ngoan, có khả năng ngôn ngữ, tư duy phong phú, ḿnh cũng nhận thấy bé học và tư duy được nhưng tiếng anh th́ không nhanh lắm nhưng nếu đầu tư cho bé th́ cũng có triển vọng học được. Bốn tuổi bắt đầu đầu tư cho học (vừa học vừa chơi)là được rồi nhưng chồng ḿnh vẫn cho là sớm. Kể ra cứ tích luỹ thêm, rồi khi nào nhiều tiền rồi, bé cũng khá khá th́ cho học một cua acet chẳng hạn vẫn ok. Tuy nhiên th́ lấy từ ḿnh ra, nếu được học chuẩn từ đầu vẫn tốt, nhất là phần phát âm nên mấy lớp đầu nên học phát âm với người nước ngoài là tốt nhất

Hoang Thu Trang
14-04-2010, 01:30 PM
Bé nhỏ nhà ḿnh th́ chưa biết nói đă biết xem băng tiếng anh, chưa biết gọi mẹ đă biết nói "name" "name", chưa đọc được từ 1-10 đă đọc được từ one đến ten.... hai vợ chồng đều choáng!!! nhưng tiếc là thằng bé chậm nói. Hai tuổi rồi chưa nói được một câu hoàn chỉnh, chỉ nói từ một thôi . Không lấy ǵ làm vui lắm, cũng không biết liệu "chàng" có năng khiếu ǵ khổng ? Không dám ḱ vọng ǵ. Hai vợ chồng lại hối hận v́ ít thời gian chăm con để nó phải xem tivi nhiều nên phát triển không ổn ổn lắm mặc dù cu cậu rất đáng yêu, khôn ranh và ngoan

linhngan_1
14-04-2010, 01:35 PM
Chao cac ban minh co 1 be dang hoc lop 1 minh muon hoi nen cho chau hoc tieng anh theo giao trinh nao

Van_An_AoF
14-04-2010, 08:10 PM
Theo ḿnh th́ có thể cho trẻ học Anh từ lúc 3 tuổi, bởi đó là lúc trí nhớ hoạt động rất tốt.

lnguyenmai
17-06-2010, 10:35 AM
Mua tranh minh họa có tiếng Anh dạy cho bé từ khi mẫu giáo 3 tuổi. Dạy ít thôi! Dạy nhiều bé không tiếp thu hết từ rồi sẽ chán học. Bé ḿnh 4 tuổi mà đếm từ 1-100 bằng tiếng Việt và Anh rất tốt. Tên Màu sắc, các vật cụ thể bạn dạy bé ở nhà cũng được.

funnyseason
20-06-2010, 08:57 AM
Chao cac ban minh co 1 be dang hoc lop 1 minh muon hoi nen cho chau hoc tieng anh theo giao trinh nao
Bé c̣n học lớp 1 th́ có lẽ bạn chỉ cần mua bộ tranh học tiếng Anh(dùng để dạy giáo tŕnh Let's go th́ phải)

vcd2009
06-01-2011, 12:04 PM
Từ nhiều năm nay, các nghiên cứu chính thức của các nhà khoa học cho thấy những trẻ em được học ngoại ngữ từ nhỏ có lượng chất xám cao hơn những người bắt đầu học ngoại ngữ khi đă lớn. Tốt nhất nên để trẻ học ngoại ngữ từ nhỏ(trước hoặc sau khi vào lớp 1 đều được), v́ khi đó trẻ có nhiều thời gian, hoàn toàn hứng khởi, và không phải chịu áp lực như người lợn

Xem thêm tại http://thucphamvadoisong.vn/ban-can-biet/1158-tre-em-hoc-ngoai-ngu-som-co-thong-minh-hon.html

:78:

linhnt2008
06-01-2011, 12:53 PM
Học từ bé mà không có phương pháp th́ chết dở. Mất tiền cho bé đi học nhưng cái thu được không nhiều. Nên dạy ở nhà, vừa học vừa chơi để làm quen dần. Nhiều giáo viên phát âm không chuẩn mà cho con ḿnh theo học có khi nói tiếng Việt c̣n ngọng, sau này không sửa được.

hoabattuqn
06-04-2011, 10:21 AM
Nếu có điều kiện , ḿnh nghĩ nên cho bé đi học anh văn sớm th́ tốt, khoảng 5 tuổi học là được rồi, lúc này bé vừa học ở trường vừa đi học anh văn th́ khả năng tiếp thu sẽ tốt hơn
...........


babi (http://babi.vn/)
thoi trang tre em (http://babi.vn/)
quan ao tre em (http://babi.vn/)

mebong
23-06-2011, 02:44 PM
Ở độ tuổi từ 3-8 tuổi khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển được 50%. cho nên bạn có thể cho bé đi học từ giờ, địa điểm tiếng anh th́ ḿnh phải công nhận là nhiều nhưng quan trọng là bé có môi trường học tốt. Không biết các mẹ thế nào chứ ḿnh th́ đă t́m được một chỗ học tiếng anh hè cho con ḿnh không đ̣i hỏi nhiều ở bé mà cốt là cho con tiếp cận tiếng anh chuẩn từ đầu . minh cho bé học ở trung tâm VDG chất lượng ở đó tốt mà lại không đắt như các trường quốc tệ

LE THI HIEN ANH
23-06-2011, 04:14 PM
Học học nữa, học măi, đối ới trẻ em cứ cho chúng nó thực hành nhiều là ok hết thôi!:07::07: à, ai cần kinh nghiệm cứ alo cho ḿnh nhé! Ms Giang: 0984992908, ḿnh đang cần ai đó cho con ḿnh học chung với th́ tốt =)

LE THI HIEN ANH
01-07-2011, 08:31 AM
uh tất nhiên! Nhưng ḿnh tin là ḿnh đang cho con một môi trường giáo dục tốt, ai quan tâm th́ alo ḿnh, hoặc pm, ḿnh đang múôn có người để share... ai cũng bảo ḿnh hơi bôn...;)))))))) Giang: 0984992908

laminhhang
10-08-2011, 04:56 PM
Ḿnh thấy nên để trẻ làm quen từ lớp Mầm, và học với người bản ngữ , ḿnh đă từng tham dự một tiết học và thấy rất thú vị, các cháu chỉ nói theo và làm theo, các cháu sẽ hiểu ư nghĩa của từ ngữ và hành động bằng chính ngôn ngữ của họ. Hy vọng các bé của chúng ta sẽ ngày một giỏi giang để bắt kịp tốc độ phát triển trong tương lai!

Đúng thế, có một số bé ḿnh biết học tiếng anh từ khi 4 tuổi, các bố mẹ thường cho bé học ngay từ đầu với giáo viên nước ngoài để bé phát âm chuẩn ngay từ đầu. Ở 133 Lê Thanh Nghị cũng có một trung tâm tiếng Anh chuyên cho thiếu nhi mới mở, là Kitten English th́ phải, không biết chất lượng thế nào nhỉ?

mecuamaisuatihon
10-08-2011, 10:37 PM
baby của ḿnh mới lên 3, tiếng mẹ đẻ c̣n bập bỏm, vậy mà lại thích xem chương tŕnh dạy tiếng anh thiếu nhi và nói theo đúng 1 số từ nữa chứ. Nhưng ḿnh hơi lo, không biết nên dạy bé thế nào, học tiếng anh lúc này có quá sớm đối với bé không?

nguyenuyen.2307
25-04-2012, 06:35 PM
học tiếng anh phải thật sự là rất kiên tŕ ...........

neomaster009
06-07-2012, 03:46 PM
Theo ḿnh, đứa trẻ nào mà có năng khiếu th́ học từ lớp nào cũng dc, c̣n đứa nào k có năng khiếu và k chịu khó học th́ học từ lúc nhỏ cũng k ăn thua